1 in bằng bao nhiêu cm? Những kiến thức hay về đơn vị in

Vì lý tưởng làm chủ đời sống, làm chủ thiên nhiên chúng ta đã đặt ra khái niệm về inch để làm thước đo chiều dài, độ cao, kích thước của các loại vật chất. Vậy inch là gì, 1 in bằng bao nhiêu cm? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Khái niệm in là gì?

In hay còn viết là inch được biết đến là đơn vị đo chiều dài phổ biến trên thế giới. Đối với các quốc gia sử dụng hệ thống đo lường Anh hoặc Mỹ thì inch chính là đơn vị chuẩn của quốc gia đó, được thống nhất và công nhận sử dụng rộng rãi.

Đối với ngành sản xuất van công nghiệp, điện tử không có gì xa lạ với khái niệm inch này.  Ở Việt Nam thì từ inch được gọi tắt là in hay còn gọi là phân và được kí hiệu là “. Ví dụ như cây bút dài 3 phân thì cũng có nghĩa là cây bút dài 3 inch, kí hiệu là 3”.

Tìm hiểu 1 in bằng bao nhiêu cm
Tìm hiểu 1 in bằng bao nhiêu cm

Lịch sử ra đời của in

Xuất hiện từ thời la mã và latinh được bắt nguồn từ hệ số foot. Chính vào năm 1068 khi đó vua Henry đã có khẳng định về hệ số này. Ngài đã nói inch được định nghĩa là yard và đến mãi 1958 Hoa Kỳ mới đưa ra xác nhận. Thực tế không phải thế, một yard bằng 0,9144 mét và một inch sẽ bằng 25,4 milimet. Từ đó mới chấm dứt được tranh cãi và có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này.

Vậy 1 in bằng bao nhiêu cm?

Trong nội dung của bảng hệ thống đo lường quốc tế, centimet được viết tắt là cm. Một centimet sẽ được quy định bằng 1 phân và bằng 100mm.

Công thức tổng quát để quy đổi inch thành centimet đó là: inch = cm x 0,39370

Theo công thức vậy thì 1 inch = 2,54 cm = 25,4 mm = 0,0254 m. Quy ước hệ số này được sử dụng, bắt gặp nhiều ở các sản phẩm xuất nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo bảng hệ thống đo lường quốc tế ta có thể đổi được kết quả 1 inch = 2.54cm
Theo bảng hệ thống đo lường quốc tế ta có thể đổi được kết quả 1 inch = 2.54cm

Ứng dụng của in trong ngành van công nghiệp

Trong ngành sản xuất chế tạo van và phụ kiện van công nghiệp người ta vẫn chuộng sử dụng inch hơn. Nhờ vào việc sử dụng đơn vị inch các thiết bị sẽ được phân cấp bậc theo đúng kích cỡ. Một số dòng van công nghiệp ứng dụng đơn vị inch như: van bi, van bướm, van một chiều,…

Ứng dụng của inch trong đời sống

Việt Nam chúng ta vẫn chuộng sử dụng đơn vị cm, m làm đơn vị chuẩn cho hầu hết mọi thứ. Nhưng ngày nay để bắt kịp sự phát triển của thế giới cũng như những mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào đã tăng lên rất nhiều. Do đó chúng ta dễ thấy các sản phẩm gắn với số inch đặc biệt là thiết bị điện tử. Chẳng hạn có thể kể đến các ví dụ như là laptop 15in, tivi 36in, điện thoại 6in,…

Một điểm lưu ý chính là những con số trước hệ số in trong thiết bị điện tử không phải là chiều dài hay chiều rộng của chúng, mà con số này là độ dài đường chéo của thiết bị. Do đó muốn biết được cụ thể số đo và ước lượng chính xác nhất về kích thước sản phẩm thì các bạn phải dựa vào những thông số đi kèm khác của thiết bị ấy.

Cách đổi đơn vị đo từ in sang centimet

Dẫu hội nhập đến đâu nhưng về văn hoá của chúng ta thì phải phù hợp vs con người ta. Để thuận lợi cho việc tiếp cận và sử dụng thì vấn đề đổi đơn vị đo cũng được quan tâm đến. Các bạn có thể tham khảo các cách thức dưới đây để quy đổi đơn vị đo nhanh chóng nhé!

Chia sẻ cách đổi đơn vị in sang cm bằng phần mềm của Google
Chia sẻ cách đổi đơn vị in sang cm bằng phần mềm của Google

Không cần phải tính toán, áp dụng công thức một cách rườm rà, chỉ với những thao tác đơn giản sau các bạn đã có thể thay đổi đơn vị in thành centimet, thậm chí còn có thể đổi sang nhiều loại đơn vị khác nữa chứ không riêng gì in sang cm. Để làm được điều đó các bạn thứ tự thực hiện các bước sau:

  • Trước hết các bạn tra cứu trên thanh tìm kiếm của Google nội dung Convert World và ấn truy cập.
  • Tiếp theo, sau khi vào được phần mềm chuyển đổi này thì các bạn chọn mục kích thước, chiều dài.
  • Để chuyển đổi đơn vị, các bạn tìm kiếm và lựa chọn đơn vị muốn đổi trên thanh tùy chọn. Nhấn chọn inch, ngay lập tức hệ thống sẽ cho ra hàng loạt kết quả theo đơn vị cm, mm,…

Ngoài cách đổi đơn vị bằng phần mềm Google thì các bạn cũng có thể đổi đơn vị trong Word. Tuy các bước đơn giản nhưng giữa các đời Word có sự khác nhau về các bước tiến hành. Các bạn cần lưu ý điều này để quy đổi đơn vị trong Word một cách chuẩn xác nhất.

Tổng kết

Đến đây ắt hẳn các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc 1 in bằng bao nhiêu cm. Sau khi đọc bài viết, Xưởng in bao bì QT tin rằng bạn đã tích lũy được những kiến thức bổ ích cho bản thân. Hãy ghi nhớ chúng và ứng dụng vào đời sống thực tiễn hằng ngày các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now