Giải đáp thắc mắc khổ giấy A0 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A3

Các cỡ giấy được thiết kế để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuỳ thuộc vào trường hợp sử dụng, đối tượng cần dùng mà lựa chọn kích thước giấy cho phù hợp. Nhiều người dùng vẫn còn có những thắc mắc như giấy A0 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A3? Nếu không biết được đáp án rất dễ chọn sai kích thước không phù hợp với mục đích. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

Giấy A0 là gì?

Giấy A0 là một loại giấy được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Gặp nhiều lần nhưng không phải tất cả mọi người đều biết về kích thước thật của khổ giấy này.

Tìm hiểu giấy A0 là gì? A0 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A3
Tìm hiểu giấy A0 là gì? A0 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A3

Kích thước khổ giấy A0 là 118cm x 84,1cm. So với các khổ giấy A4 và A5 thì khổ A0 không phổ biến bằng vì kích cỡ có phần quá khổ. Đây là kích cỡ giấy lớn nhất hiện nay mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Các bạn có thể tìm tại các siêu thị, nhà sách và cửa hàng văn phòng phẩm đều có loại giấy này.

Hoặc các bạn cũng có thể tìm mua sản phẩm giấy này trên các sàn thương mại điện tử. Giá thành của chúng đều rẻ, việc cần làm là lựa chọn điểm bán uy tín và chất lượng giấy tốt.

Cách xác định kích thước của khổ giấy A0

Các khổ giấy A0 được tính theo thứ tự phân đôi. Tức là càng phân đôi thì khổ giấy sau có diện tích bằng 50% khổ giấy trước đó. Chẳng hạn một ví dụ minh hoạ để dễ hiểu: Giấy A0 sẽ gấp đôi tờ giấy A1. Tương tự giấy A1 sẽ lớn gấp đôi giấy A2.

Vì vậy nếu bạn muốn ước định khổ giấy A0 to đến đâu thì dùng các khổ giấy nhỏ hơn ghép lại theo đôi là được.

Ứng dụng của giấy A0

Vì kích thước quá to nên bình thường giấy A0 chỉ được dùng trong một số ngành nghề đặc thù như mỹ thuật và chủ yếu là các ngành yêu cầu sử dụng bảng thiết kế.

Ngoài ra chúng còn được ứng dụng vào một số công việc đặc thù như vẽ biểu đồ, làm bookmark, postcard,… Riêng đối với ngành thiết kế xây dựng thì giấy A0 được dùng để vẽ bản thảo, thiết kế đồ hoạ,…

Giấy A3 là gì?

Khổ giấy A3 là loại giấy được quy định kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Kích thước của khổ giấy A3 là 297x420mm. Đây là một kích thước tương đối phù hợp, to vừa phải nên người dùng có thể sử dụng ghi được rất nhiều thông tin trên một khổ giấy A3.

Tìm hiểu về kích thước và ứng dụng phổ biến của giấy A3
Tìm hiểu về kích thước và ứng dụng phổ biến của giấy A3

Ứng dụng của khổ giấy A3 trong đời sống

Khổ giấy A3 được ứng dụng trong nhiều mục đích nhiều ngành nghề của cuộc sống ngày nay. Các ứng dụng của khổ giấy A3 rất nhiều, rất linh hoạt có thể kể đến như:

Ngành in ấn

Các sản phẩm in ấn quảng cáo, in ảnh bìa tạp chí, in ảnh catalogue đều sử dụng kích thước của khổ giấy A3. Kích thước của chúng có diện tích rất phù hợp trong ngành nghề này nên được ưu ái sử dụng. Nhiều sản phẩm được tạo ra trên khổ A3 cũng được mọi người đón nhận và đánh giá cao.

Khổ giấy A3 còn được dùng để đóng thành các tập sách. Sau khi đóng tập thì kích thước của một cuốn sách sẽ vừa khổ giấy A4 nên rất tiện lợi.

Ngành hội hoạ

Khổ giấy A3 được sử dụng phổ biến tại các trường dạy mỹ thuật. Phục vụ cho quá trình học tập của học sinh cũng như giảng dạy của giảng viên. So với tờ A4 thì lại nhỏ khó để người vẽ tả chi tiết một các cụ thể rõ ràng được. Các cỡ khổ A2, A1 thì lại khá to ít được sử dụng mà chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt.

Với cỡ giấy A3 thì vừa vặn nhất, đủ to để thể hiện được kỹ năng của người vẽ. Đồng thời cũng không quá khổ gây nhiều bất tiện cho người vẽ.

Tiêu chuẩn quốc tế của các kiểu giấy theo ISO 216

Các kiểu giấy được sử dụng hiện nay chủ yếu tuân theo tiêu chuẩn ISO 216 nhằm đảm bảo tính thống nhất và tăng mức độ ứng dụng của các kích cỡ giấy.

Tham khảo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 về kích cỡ của các kiểu giấy hiện nay
Tham khảo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 về kích cỡ của các kiểu giấy hiện nay

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 là gì?

ISO 216 là bộ quy định quốc tế về kích cỡ khổ giấy và đặc điểm của chúng về tiêu chuẩn thống nhất. Quy định này phân loại các định dạng giấy khác nhau dựa trên các kích thước của bảng để tạo ra một tiêu chuẩn quốc tế để tất cả mọi người nắm bắt và tuân theo.

Xây dựng dựa trên tiêu chuẩn DIN 476 của Đức quy định về tiêu chuẩn quốc tế ISO được công nhận phổ biến và rộng rãi khắp thế giới.

Quy định theo tiêu chuẩn ISO 216 về khổ giấy

 • Kích thước của các khổ giấy thuộc quy định đều luôn viết chiều rộng trước chiều dài sau.
 • Tất cả các khổ A, B và C được sản xuất có hình chữ nhật không được hình khác. Và tỉ lệ các cạnh là căn bậc 2 của 2.
 • Diện tích của khổ A0 được quy định theo tiêu chuẩn là 1m vuông. Các cạnh được xác định chiều dài là 841 x 1189 mm.
 • Các khổ giấy được sắp xếp theo thứ tự lùi, khổ trước sẽ có diện tích gấp đôi khổ sau.
 • Với các khổ giấy B được tính bằng cách lấy trung bình nhân các khổ tiếp theo của khổ A.
 • Còn khổ giấy C sẽ được tính theo trung bình nhân của các khổ giấy A và B tương ứng với khổ C.

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

Đối với tiêu chuẩn Bắc Mỹ có những đặc điểm như sau:

 • Các khổ giấy trên được định nghĩa dựa trên khổ góc là Legal, Letter, Ledger/ Tabloid.
 • Được sử dụng rộng rãi trong ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, đồ hoạ, in ấn, giáo dục.
 • Không được phổ biến bằng tiêu chuẩn ISO 261, chủ yếu được sử dụng ở khu vực Bắc Mỹ. Ngoài ra có một số sản phẩm đặc biệt cũng sử dụng theo tiêu chuẩn này để đảm bảo tính thống nhất ở nhiều khu vực.
 • Đơn vị khổ giấy theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ sẽ được tính bằng đơn vị inch. Theo đó khổ A3 sẽ có kích cỡ là 11.69 x 16.54 inch tương đương với 297 x 420 mm.

Kích thước cụ thể của các khổ giấy hiện nay

Hiện nay các khổ giấy phổ biến A0, A1, A2, A3, A4, A5 có các kích thước như sau:

 • Đối với khổ A0 : 841 x 1189 mm.
 • Còn với kích thước khổ A1 : 594 x 841 mm.
 • Cỡ khổ giấy A2 : 420 x 594 mm.
 •  Kích thước khổ A3 : 297 x 420 mm.
 •  Khổ A4 có kích thước : 210 x 297 mm.
 •  Kích thước khổ A5 : 148 x 210 mm.
Xác định kích thước cụ thể của các khổ giấy hiện nay
Xác định kích thước cụ thể của các khổ giấy hiện nay

Theo đó ta có thể khẳng định được rằng khổ giấy A0 lớn gấp 8 khổ giấy A3. Khẳng định dựa trên số đo kích thước và theo quy tắc tiêu chuẩn ISO 216.

Tổng kết

Qua bài viết trên đây ắt hẳn các bạn đã có kiến thức về các khổ giấy thông dụng. Và trả lời được cho câu hỏi khổ giấy A0 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A3. Chúc cho tất cả các bạn đang đọc có thể tìm thấy đúng khổ giấy mình cần tìm.

Đừng quên theo dõi kênh của chúng tôi để đọc được những kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé. Hoặc nếu bạn có nhu cầu in ấn quảng cáo thì hãy liên hệ Hotline: 08.9817.9817 – 093.666.3874 để được Xưởng in bao bì QT hỗ trợ tư vấn tận tình dịch vụ theo nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now