Giải đáp khổ giấy A1 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A4 chính xác

Nhiều người dùng vẫn thắc mắc không biết giấy A1 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A4? Chính vì thế không thể lựa chọn kiểu giấy phù hợp với mình, dễ dùng sai mục đích. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé.

Tìm hiểu giấy A1 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A4?
Tìm hiểu giấy A1 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A4?

Giấy A1 là gì?

Giấy A1 là một loại giấy có kích cỡ 594 x 841 mm và được sử dụng khá rộng rãi ngày nay. Với kích thước ở mức tương đối lớn nên không thông dụng bằng các khổ giấy  A4, A3. Đây là cỡ giấy lớn thứ 2 hiện nay xếp sau khổ A0 mà bã có thể tìm thấy trên thị trường.

Để tìm mua và sử dụng loại giấy này các bạn có thể ra các hiệu sách, tiệm photocopy, các cửa hàng văn phòng phẩm,… Ngoài ra các bạn cũng có thể đặt mua loại giấy này trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… Chú ý lựa chọn độ dày cũng như chất liệu giấy phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cách xác định kích thước của khổ giấy A1

Các khổ giấy được xác định theo công thức phân đôi, khổ sau bé hơn một nửa khổ trước. Tức là càng về sau càng nhỏ, con số phía sau chữ A càng lớn thì kích thước giấy càng bé.

Hiện nay ở khổ A thì lớn nhất là khổ A0 và bé nhất là khổ A5. Sau khổ A là khổ B, khổ C cũng có cách thức tính tương tự. Chẳng hạn như giấy A1 sẽ lớn gấp đôi khổ giấy A2. Tương tự khổ giấy A2 sẽ lớn gấp đôi khổ giấy A3 theo cách tính như trên.

Do đó nếu bạn muốn xác định khổ giấy bạn cần to đến mức độ nào, bạn cần khổ giấy to khoảng bao nhiêu, thì bạn có thể ghép các khổ giấy nhỏ hơn lại với nhau để ước định trước khi mua về. Đặc biệt với trường hợp bạn cần mua số lượng lớn thì cách xác định này rất hiệu quả.

Hướng dẫn xác định kích thước khổ giấy A1

Ứng dụng của giấy A1

Vì kích thước khá to nên bình thường giấy A1 không thông dụng lắm. Bình thường khổ A1 chỉ được dùng trong một số ngành nghề đặc thù như mỹ thuật, thiết kế. Bên cạnh đó chúng còn có thể được ứng dụng vào một số công việc đặc thù như để vẽ biểu đồ, bookmark, poster,…

Đối với các ngành nghề thiết kế, xây dựng thì giấy A1 cũng được sử dụng để vẽ bản thảo. Hoặc trong việc dạy học giấy A1 cũng được dùng để làm bản thảo luận bài tập nhóm,…

Giấy A4 là gì?

Các khổ giấy A4 được quy định theo quy chuẩn quốc tế về kích thước dùng cho hầu hết các quốc gia trên thế giới. Kích thước của khổ giấy A4 là 210 x 297 mm.

Giấy cỡ A4 là kích cỡ giấy được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Mức độ thông dụng gần như là tuyệt đối và vượt trội hơn bất kì kích thước giấy nào khác. Sự phổ biến này đến từ kích thước vừa phải của nó rất hợp để dùng làm soạn thảo văn bản. Ngoài ra còn có các ứng dụng khác mà không cỡ giấy nào có thể thay thế.

Ứng dụng của khổ giấy A4 trong đời sống

Khổ giấy A4 được lựa chọn trong nhiều mục đích, nhiều ngành nghề của cuộc sống chúng ta. Các bạn có thể bắt gặp các khổ giấy A4 ở khắp mọi nơi xung quanh bạn. Cũng như ở bất cứ đâu, bất cứ đất nước nào đều  có thể thấy được sự phổ biến của cỡ giấy này.

Ngành in ấn quảng cáo

Các tác phẩm in ấn quảng cáo, in bìa tạp chí, in ảnh catalogue phần lớn đều sử dụng kích thước của khổ giấy A4. Kích thước của chúng có diện tích rất phù hợp trong ngành nghề này nên được ưu ái.

Nhiều sản phẩm được tạo ra trên khổ A4 cũng được mọi người đón nhận và dễ dàng tiếp cận được nội dung muốn truyền đạt thông qua tờ quảng cáo đó.

Ngành hội hoạ

Khổ giấy A4 còn được sử dụng tại các trường dạy mỹ thuật và trường phổ thông. Kích cỡ giấy vừa vặn thích hợp cho việc vẽ các tác phẩm nghệ thuật. Cũng như trong quá trình học mỹ thuật, sản phẩm trên một tờ A4 cũng đủ để giáo viên đánh giá và chấm điểm khả năng của học sinh. Và nó còn toạ sự tiện lợi hơn cho giáo viên trong quá trình giảng dạy nhờ kích cỡ vừa phải.

So sánh với tờ A5 thì lại quá nhỏ khó để người vẽ tả chi tiết một các cụ thể rõ ràng được. Còn đối cỡ khổ A0, A1 thì lại quá to ít được sử dụng. Chủ yếu chỉ dùng để vẽ báo tường, trang trí poster, banner,…

Với cỡ giấy A4 thì lại khá vừa vặn, đủ to để thể hiện được kỹ năng của người vẽ. Đồng thời cũng không quá khổ gây nhiều bất tiện khi sử dụng.

Dùng để in ấn, soạn thảo

Mọi môi trường, công ty, trường học, cơ qua,… đều chọn kích cỡ A4 để soạn thảo. Các văn bản tài liệu từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á,… cũng là cỡ giấy A4. Kích cỡ này được sử dụng rất rộng rãi, mà bạn có thể bắt gặp ở bất kì đâu.

Tìm hiểu về kích thước và công dụng của giấy A4

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216

Phần lớn kích cỡ các mẫu giấy đều tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216, lấy những tiêu chuẩn này làm quy định chung.

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 là gì?

ISO 216 là bộ quy định quốc tế về khổ giấy. Quy định này phân loại các định dạng giấy khác nhau dựa trên các kích thước của bảng để tạo ra một tiêu chuẩn quốc tế để tất cả mọi nơi trên thế giới đều dựa trên tiêu chuẩn này.

Quy định này được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn DIN 476 của Đức. Và đơn vị của các khổ giấy theo tiêu chuẩn này là ISO 216mm.

Những quy định theo tiêu chuẩn ISO 216 về khổ giấy

 • Kích thước của các khổ giấy theo quy định ISO 216 đều luôn viết theo kiểu ngắn trước dài sau. Chiều rộng viết trước chiều dài viết sau.
 • Các khổ A, B và C được sản xuất có hình chữ nhật. Hiện nay không sản xuất hình nào khác và tỉ lệ các cạnh sẽ là căn bậc 2 của 2.
 • Các khổ giấy được sắp xếp theo thứ tự lùi, khổ sau sẽ có diện tích bằng một nửa khổ trước.
 • Đối với các khổ giấy B được tính bằng cách lấy trung bình nhân các khổ tiếp theo của khổ A.
 • Còn khổ giấy C sẽ được tính theo trung bình nhân của các khổ giấy B tương ứng.

Tiêu chuẩn của Bắc Mỹ

Đơn vị khổ giấy theo tiêu chuẩn Bắc Mỹ sẽ được tính bằng đơn vị inch.Theo đó khổ A4 sẽ có kích cỡ là 8.27 x 11.69 inch. Tương tự theo cách tính đó người ta cũng quy về đơn vị inch với các khổ giấy khác. Tiêu chuẩn này chỉ sử dụng ở một số nước và một số đối tượng sản phẩm. Chứ không được phổ biến bằng tiêu chuẩn ISO 216.

Các kích thước cụ thể của các khổ giấy A hiện nay

Các cỡ giấy thông dụng trên thị trường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tùy theo kích cỡ. Người dùng sẽ lựa chọn kích cỡ giấy phù hợp để dùng cho công việc, học tập của mình.

Chia sẻ kích thước cụ thể của các khổ giấy A hiện nay
Chia sẻ kích thước cụ thể của các khổ giấy A hiện nay

Hiện nay các khổ A chỉ có 6 khổ:  A0, A1, A2, A3, A4, A5 phân theo kích thước từ to đến nhỏ. Cụ thể các kích thước ấy như sau:

 • Khổ A0: 841 x 1189 mm.
 • Khổ A1: 594 x 841 mm.
 • Giấy A2: 420 x 594 mm.
 • Khổ A3: 297 x 420 mm.
 • Giấy A4: 210 x 297 mm.
 • Giấy A5: 148 x 210 mm.

Tới đây ta có thể khẳng định được rằng khổ giấy A1 lớn gấp 8 khổ giấy A4. Sở dĩ như thế vì ta dựa trên số đo kích thước và theo quy tắc tiêu chuẩn ISO 216.

Tổng kết

Qua bài viết trên đây ắt hẳn các bạn đã có kiến thức về các khổ giấy thông dụng. Và trả lời được cho câu hỏi khổ giấy A1 lớn gấp bao nhiêu lần khổ giấy A4. Hi vọng rằng các bạn có thể lựa chọn được khổ giấy phù hợp với mục đích của mình.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế, in ấn quảng cáo đảm bảo chất lượng, giá rẻ thì hãy liên hệ Xưởng in bao bì QT qua Hotline: 08.9817.9817 – 093.666.3874 để được phục vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now