Hướng dẫn cách tính CBM của thùng carton đơn giản và chính xác nhất

.Biết được cách tính CBM của thùng carton chuẩn xác sẽ giúp người dùng lựa chọn được loại thùng phù hợp với hàng hóa và mục đích sử dụng, góp phần tiết kiệm chi phí và không mất nhiều thời gian vận chuyển.

CBM là gì? Tại sao cần phải tính CBM?

Thùng carton là loại vật dụng thiết yếu trong cuộc sống ngày nay. Sản phẩm này có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi, tồn tại dưới nhiều hình dáng, bao bì khác nhau. Từ các công ty, doanh nghiệp, siêu thị cửa hàng cho đến các hộ gia đình hay cá nhân cũng đều cần sử dụng đến loại hộp này.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết CBM là gì và cách tính CBM của thùng carton. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng.

Thùng carton được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau
Thùng carton được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau

CBM là gì? 

CBM (viết tắt của cụm từ Cubic Meter) là đơn vị tính thể tích của thùng carton. CBM không chỉ dùng với vai trò là một đơn vị tính mét khối thùng carton. Mà đó còn là đơn vị để đánh giá, cân đo nhiều mặt hàng khác trong quá trình vận tải.

Mục đích việc biết cách tính CBM của thùng carton

Có một thực tế là khi vận chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp sản xuất. Đó là đa phần các sản phẩm đều được đóng gói trong thùng carton để thuận tiện cho việc di chuyển hơn, đồng thời bảo quản đồ được tốt hơn.

Việc tính toán số khối thùng carton sẽ giúp người dùng tính được tối đa số lượng thùng carton có thể chứa trong một chuyến xe.

Bên cạnh đó, CBM còn giúp người vận chuyển tính toán, sắp xếp vị trí hàng hóa trong xe sao cho ít tốn không gian nhất. Đồng thời chở được nhiều hàng nhất có thể trong một chuyến xe. Khi được tối ưu về mặt diện tích, các doanh nghiệp, người sử dụng sẽ tiết kiệm được chi phí rất nhiều.

Cách tính CBM của thùng carton

Có 2 cách tính CBM của thùng carton đơn giản và phổ biến hiện nay: 

– Công thức tính thể tích CBM thùng carton (đơn vị tính là m)

Số mét khối (CBM) = (Dài x Rộng x Cao) x Số lượng

– Công thức tính CBM thùng carton (đơn vị tính là cm)

Số mét khối (CBM) = (Dài x Rộng x Cao) x Số lượng / 1000000

Dù tính theo đơn vị đo lường nào thì phải biết rõ chiều dài, chiều cao và chiều rộng của thùng carton
Dù tính theo đơn vị đo lường nào thì phải biết rõ chiều dài, chiều cao và chiều rộng của thùng carton

Cách quy đổi CBM sang kilogam (kg)

Tuy CBM có một số công dụng trong thực tế nhưng nó chưa phải là con số tối ưu và điển hình nhất, đại diện cho tất cả. Chính vì vậy mà hiện nay, nhiều người thường quy đổi CBM sang đơn vị đo lường khác là Kg.

Tại sao cần quy đổi CBM sang kilogam (kg)?

Mục đích của việc này đó là giúp cho các đơn vị vận chuyển sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Nhất là trong việc tính khối lượng hàng hóa. Ngoài ra, CBM còn giúp tính số lượng hàng của mình có trên xe. Nhằm đảm bảo không bị thâm hụt chi phí trong quá trình tính toán. Cách tính này hữu ích cho những mặt hàng cồng kềnh, có sức nặng 

Ví dụ khi bận vận chuyển một số đồ nhẹ nhưng cồng kềnh như tủ nhựa sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Khi vận chuyển máy móc và thiết bị nặng, dù diện tích chiếm không nhiều nhưng lại làm tăng trọng tải xe. 

Do đó, nếu chỉ dùng 1 chỉ số để tính toán cho tất cả thì sẽ không được bao quát và chuẩn xác, rất dễ bị lỗ. Chính vì thế, các đơn vị vận chuyển thường quy đổi CBM sang Kg. Sau khi chuyển đổi xong, sẽ tiến hành so sánh trọng lượng thực tế với trọng lượng sau khi quy đổi. Cái nào cao nhất sẽ được chọn để tính phí vận chuyển.

Cách tính CBM theo phương thức vận chuyển

Mỗi một phương thức vận chuyển khác nhau thì sẽ có cách tính toán khác nhau để có một con số gần đúng nhất. Thông thường, các loại mặt hàng sẽ thường được phân bổ theo đường bộ, đường hàng không và đường biển.

– Cách tính CBM đường bộ: 333Kg = 1 CBM

– Cách tính CBM hàng không: 167Kg = 1 CBM

– Cách tính CBM đường biển: 1 tấn hoặc 1000KG = 1 CBM

Cụ thể như sau:

1kg = 0,001 CBM

10kg = 0,01 CBM

50kg = 0,05 CBM

100kg = 0,1 CBM

200kg = 0,2 CBM

500kg = 0,5 CBM

Tùy thuộc vào phương thức vận chuyển mà sẽ có cách quy đổi CBM khác nhau
Tùy thuộc vào phương thức vận chuyển mà sẽ có cách quy đổi CBM khác nhau

Khi nắm rõ các công thức chuyển đổi ở trên, nhất là cách tính CBM của thùng carton chắc chắn các bạn sẽ không còn phải lo lắng trong việc tính toán. Điều này giúp hỗ trợ mọi người đưa ra được mức chi phí phù hợp và tiết kiệm nhất có thể. 

Địa chỉ đặt thùng carton giá cả hợp lý

Một trong mối quan tâm hàng đầu hiện nay của người sử dụng thùng carton. Đó là lựa chọn được nơi có giá cả hợp lý. Đồng thời, địa chỉ được chọn cũng đảm bảo được chất lượng. Để bảo vệ các loại hàng hóa bên trong không bị hỏng hóc một cách tốt nhất.

Bao Bì QT là một trong những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm ở mảng bao bì giấy nói chung và bao bì carton nói riêng. QT là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước với dây chuyền sản xuất thùng carton hiện đại. Nơi đây cũng tự động hóa gần như toàn bộ đem đến chất lượng đồng bộ. Giảm chi phí giá thành ở mức tối đa nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now