HS CODE thùng carton là gì? Lưu ý gì khi nhập khẩu thùng carton

Hs code thùng carton được tổ chức Hải quan thế giới quy định để áp dụng trong việc phân loại thùng carton, định giá về các vấn đề liên quan đến hồ sơ xuất – nhập khẩu thùng carton. Mỗi loại sản phẩm thùng carton sẽ có những mã hs khác nhau, vậy bạn đã biết nhận diện và phân biệt chúng? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Mã hs code là gì?

HS Code dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa và là mã phân loại của hàng hóa được quốc tế quy chuẩn. Hệ thống được phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”.

Để tra mã hs code bạn phải dùng biểu thuế, bao gồm: mã hs code, thông tin hàng hóa, thuế thông thường, thuế ưu đãi, thuế GTGT VAT, thuế bảo hộ,…

Bố cục quyển biểu thuế sẽ phân thành 21 phần và 98 chương.

 • 21 phần gồm các nội dung: Động vật, thực vật, khoáng sản, plastic, cao su: Sản phẩm đá, đồ trang sức, sản phẩm dệt,..Thiết bị điện, máy móc, xe cộ phương tiện, dụng cụ,..
 • 98 chương trong quyền biểu thuế nhập khẩu gồm: 97 chương đầu phân loại hàng hóa chung. Chương còn lại sẽ là chương phân loại hàng hóa ưu đãi riêng.

Cấu trúc mã HS: 

Mã HS của một sản phẩm bất kỳ có cấu trúc gồm 5 phần với 10 ký tự số như sau: 

 • Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần đều có chú giải. Có 2 ký tự mô tả phần này.
 • Chương: Gồm có 97 chương. Trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chú giải. 2 ký tự đầu tiên mô tả tổng quát về hàng hóa.
 • Nhóm: Bao gồm 2 ký tự, phân chia sản phẩm theo từng nhóm chung
 • Phân nhóm: được chia ra nhóm chung và gồm có 2 ký tự.
 • Phân nhóm phụ: Phân nhóm phụ do mỗi quốc gia quy định và gồm 2 ký tự. 

Hiện nay, Việt Nam chúng ta đang áp dụng mã HS với hàng hóa là 8 số, một số nước trên thế giới có thể dùng mã HS với 10 hoặc 12 số.

Cấu trúc mã HS Code
Cấu trúc mã HS Code

Mã Hs code thùng carton – Bạn đã biết?

Mã HS Code thùng carton: X 48191000

Chú thích về mã HS thùng carton:

 • Phần X: Bột giấy từ gỗ hoặc từ nguyên liệu xơ sợi Xenlulo khác, giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (Phế liệu và vụn thừa), giấy, bìa và các sản phẩm của chúng. 
 • Chương 48: Giấy và carton; các sản phẩm làm bằng bột giấy, bằng giấy hoặc bằng carton.
 • Nhóm 4819: Thùng, hộp, vỏ chứa, túi xách và các loại bao bì đựng khác, bằng giấy, bìa, tấm xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo; hộp đựng hồ sơ (files), khay thư, và các vật phẩm tương tự, bằng giấy hoặc bìa dùng cho văn phòng, cửa hàng hoặc những nơi tương tự.
 • Phân nhóm 48191000 – Thùng, hộp và vỏ chứa, bằng giấy sóng hoặc bìa sóng
 • Phân nhóm 48192000 – Thùng, hộp và vỏ chứa, bằng giấy không có sóng

Từ những dữ liệu trên, chúng ta có thể xác định được Mã HS code thùng carton có sóng là: 48191000 và mã hs code thùng carton không sóng giấy là: 48192000

Trên đây là mã HS được chúng tôi đưa ra với mục đích tham khảo. Để chắc chắn áp đúng mã HS cho loại thùng carton nhập khẩu, doanh nghiệp cần xác định mã HS dựa vào đặc điểm cụ thể của mặt hàng nhập khẩu về.

Thủ tục nhập khẩu thùng carton – Bạn nên thực hiện như thế nào?

Thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu thùng carton

Thùng carton là mặt hàng không có yêu cầu hay chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Do đó, thủ tục nhập khẩu được thực hiện tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Về bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chứng từ theo quy định tại Khoản 5, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi bổ sung Điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC). Căn cứ vào Thông tư có thể nêu tên một số loại giấy tờ, chứng từ như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu theo mẫu
 • Commercial invoice – Hóa đơn thương mại
 • Packing list – Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Sales contract – Hợp đồng mua bán
 • Bill of Lading –  Vận đơn
 • Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Mã hs code và biểu thuế nhập khẩu máy đóng thùng carton

Tuỳ vào cấu tạo, chức năng và nhiều yếu tố khác, các dòng thiết bị sẽ được phân vào nhiều nhóm khác nhau, tương ứng với các mã HS code. Cụ thể, đối với máy đóng thùng catton, doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS code là: 84224000 hoặc 84223000 tùy theo công dụng.

Biểu thuế nhập khẩu máy đóng thùng carton: Mặt hàng máy đóng thùng carton có thuế nhập khẩu ưu đãi 0 %. Thuế VAT của máy đóng thùng carton là 8%.

Trong trường hợp máy đóng thùng carton được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0% nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra.

Quy định về chính sách thuế khi nhập khẩu thùng carton

Với nhiều người, thùng carton không còn là mặt hàng quá xa lạ. Tuy nhiên, để nhập khẩu được sản phẩm này về nước thì phần lớn mọi người đều không biết các quy định liên quan như thế nào? Vậy cụ thể thì sao?

Theo quy định hiện hành, thùng carton mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu nên bạn có thể nhập khẩu mặt hàng này về nước. Sản phẩm này cũng không có yêu cầu hay chính sách đặc biệt khi nhập khẩu. Do đó, thủ tục nhập khẩu thùng carton được thực hiện tương tự như khi nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Các loại mã hs code của ngành bao bì khác?

Hs code hộp giấy đựng thực phẩm

4819 – Thùng, hộp, vỏ chứa, túi xách và các loại bao bì đựng khác, bằng giấy, bìa, tấm xenlulo hoặc màng xơ sợi xenlulo; hộp đựng hồ sơ (files), khay thư, và các vật phẩm tương tự, bằng giấy hoặc bìa dùng cho văn phòng, cửa hàng hoặc những nơi tương tự.

Hs code hộp giấy đựng thực phẩm
Hs code hộp giấy đựng thực phẩm

Hs code giấy kraft

4804:  Giấy Kraft dạng cuộn, chưa tẩy trắng, chưa tráng phủ, định lượng 220g/m2(+/-5g/m2).

Hs code giấy kraft
Hs code giấy kraft

Hs code giấy A4

4802: Đây là loại dùng để viết, in và các mục đích đồ bản khác, dạng cuộn có chiều rộng không quá 15cm hoặc dạng tờ hình chữ nhật (kể cả hình vuông) không có cạnh nào trên 36cm ở dạng không gấp.

Hs code giấy A4
Hs code giấy A4

Hs code giấy ivory

4810: Giấy và bìa, đã có tráng một hoặc cả hai mặt bằng cao lanh hoặc bằng các chất vô cơ khác, không có chất kết dính, không có lớp phủ tráng nào khác, có hoặc không nhuộm màu bề mặt, có hoặc không trang trí bề mặt, ở dạng cuộn hoặc tờ hình chữ nhật, với mọi kích cỡ.

Hs code giấy ivory
Hs code giấy ivory

Hs code bao bì plastic

3923 – Các sản phẩm dùng trong vận chuyển hoặc đóng gói hàng hóa, bằng plastic; nút, nắp, mũ van và các loại nút đậy khác, bằng plastic.

Hs code bao bì Plastic
Hs code bao bì Plastic

Hs code thùng carton sẽ giúp bạn phân loại được những sản phẩm khác nhau. Mỗi sản phẩm sẽ mang một bản chất, đặc tính riêng. Hãy nắm rõ, tìm hiểu kĩ về hs code, như vậy sẽ giúp bạn làm việc chuyên nghiệp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now