Giải đáp nghi vấn: Thiết kế game học ngành gì?

Thiết kế game học ngành gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc và băn khoăn trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học. Nếu ai đang có ý định phát triển lĩnh vực thiết kế game thì hãy tham khảo bài viết chia sẻ này.

Tìm hiểu ngành thiết kế game là gì

Thiết kế game (hay còn gọi game design) là xây dựng các trò chơi ứng dụng trực tuyến. Công việc các game designer là lên ý tưởng, concept, chiến thuật, lối chơi, xây dựng hình tượng nhân vật…

Một bộ game hoàn chỉnh đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ phận, đó game artist, game programmer, game animator. Trong đó, game designer được xem là “linh hồn” của trò chơi trực tuyến. Đây là người, được xem là “cha đẻ” trong việc thiết lập các quy tắc, luật lệ và thử thách trong game. Vì thế, một thiết kế game yêu cầu am hiểu rõ lĩnh vực liên quan tới công nghệ thông tin, thiết kế lập trình và sự sáng tạo…

Tìm hiểu về ngành thiết kế game là gì
Tìm hiểu về ngành thiết kế game là gì

Thiết kế game học ngành gì?

Cho đến nay, vẫn chưa có một ngành học cụ thể nào liên quan tới thiết kế game, song chỉ có một số ngành học liên quan. Người học được cung cấp kiến thức nền cơ bản về thiết kế. Sau một thời gian, bạn phải tự học, mài mò, tìm hiểu để trở thành một nhà thiết kế game chuyên nghiệp.

Thiết kế game học ngành gì? Dưới đây là một số ngành học liên quan tới thiết kế game. Đó là:

Ngành thiết kế đồ họa

Bất cứ ai học thiết kế, thì ngành thiết kế đồ họa được xem là căn bản, nền tảng số. Hiểu một cách đơn giản, bộ môn này là sự kết hợp giữa ý tưởng, khả năng sáng tạo nghệ thuật thông qua các công cụ đồ họa.. truyền tải đúng thông điệp, ý nghĩa cho người xem bằng các hình ảnh đẹp, độc và ấn tượng.

Ngành thiết kế game bắt buộc bạn phải có nền tảng về đồ họa. Theo như mô tả ở trên, các nhân vật, bối cảnh game… là các hình họa 2D, 3D. Vì thế để phục vụ cho quá trình thiết kế game sau này, đồ họa đóng vai trò quan trọng và cần thiết.

Ngành thiết kế đồ họa bổ trợ cho việc trở thành designer game
Ngành thiết kế đồ họa bổ trợ cho việc trở thành designer game

Ngành khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành học không quá mới. Với các bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về CNTT thì khoa học máy tính đích thực bộ môn cần theo đuổi. Ngành học này giúp bạn có khả năng tư duy logic, khả năng thiết kế…

Ngành công nghệ đa phương tiện

Bạn muốn trở thành thiết kế game? Không biết học ngành nào? Công nghệ đa phương tiện là ngành học dành cho bạn để theo đuổi đam mê. Sinh viên được giảng dạy, trau dồi kiến thức thông qua các môn học như lập trình viên, thiết kế game, kỹ thuật đồ họa…

Ngành mỹ thuật đa phương tiện

Thiết kế game học ngành gì? Đây là ngành ứng dụng công nghệ vào việc thiết kế sản phẩm đồ họa. Ngành học giúp bạn có được các kỹ năng, tiền đề để đảm nhận thiết kế game. Theo học ngành mỹ thuật đa phương tiện, bạn có thể tạo ra các sản phẩm đồ họa 3D, hoạt hình 3D… thậm chí thiết kế được website, hay làm phim…

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một  nhánh của khoa học máy tính. Đây là ngành học có mối quan hệ mật thiết với việc thiết kế, vận hành và bảo trì game. Trên con đường trở thành một game designer chuyên nghiệp, ngành kỹ thuật phần mềm đóng vai trò quan trọng. Với những bạn nào có dự định trở thành nhà thiết kế game thì quyết định học kỹ thuật phần mềm là đúng đắn và thiết thực.

Thiết kế game học ngành gì? Kỹ thuật số là sự lựa chọn phù hợp
Thiết kế game học ngành gì? Kỹ thuật số là sự lựa chọn phù hợp

Nghệ thuật số

Nghệ thuật số hay còn gọi là Digital art. Đây là ngành học ứng dụng nghệ thuật thị giác vào trong các hình thức thể hiện kỹ thuật số. Khi sinh viên theo đuổi ngành nghệ thuật số, thì trong quá trình học sẽ được các trang bị các kiến thức liên quan về:

  • Hội họa.
  • Màu sắc.
  • Bố cục.
  • Cách sử dụng các phần mềm 3D.
  • Thiết lập hiệu ứng kỹ xảo.

Một số kỹ năng cần thiết của một game designer

Thiết kế game học ngành gì? Ngành công nghiệp game đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Do vậy, là một thiết kế game, yêu cầu bạn cần có các tố chất sau:

Nắm rõ các nguyên tắc về thiết kế game

Chuyên môn của một thiết kế game cần nắm bắt rõ các nguyên tắc cơ bản như thuật ngữ thiết kế đồ họa game, nguyên tắc thị giác, cơ học và chuyển động, ánh sáng, máy ảnh, kết xuất…

Kỹ năng thuyết trình và giao tiếp

Bạn cần xây dựng cho mình kỹ năng giao tiếp khéo léo. Điều này giúp bạn dễ dàng thuyết phục trước nhà đầu tư khi có ý tưởng game.

Khả năng làm việc nhóm

Thiết kế game học ngành gì? Để tạo ra một trò chơi trực tuyến hoàn hảo, thiết kế game là quá trình kết hợp của nhiều bộ phận liên quan. Vì thế, yêu cầu bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm, kết nối mọi người với nhau để công việc được thuận lợi.

Thiết kế game phải có tinh thần làm việc nhóm tạo ra sản phẩm đúng ý 
Thiết kế game phải có tinh thần làm việc nhóm tạo ra sản phẩm đúng ý

Sự sáng tạo

Khi bạn chơi game, bạn phải suy nghĩ dùng chiến lược để “hạ gục” đối thủ. Thì chắc chắn “cha đẻ” của game phải có khả năng sáng tạo, tư duy. Một giao diện trò chơi game đẹp, sống động chắc chắn sẽ thu hút người chơi.

Sử dụng thành thạo tiếng Anh

Thiết kế game học ngành gì? Đa số các tài liệu về thiết kế game được viết bằng tiếng Anh. Sử dụng tốt tiếng Anh không chỉ giúp cho việc học được dễ dàng mà còn mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Theo dõi sự biến động của thị trường

Trước khi phát hành game, bạn phải theo dõi tình hình biến động trên thị trường. Một nhà thiết kế game phải tìm hiểu được nhu cầu của người dùng. Cũng giống như các ngành nghề khác, khi tạo ra sản phẩm game đều mong muốn người chơi thích thú và trải nghiệm.

Thiết kế game là công việc đem đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Ngay từ bây giờ, bạn đã có định hướng theo đuổi lĩnh vực này thì hãy trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Hi vọng qua bài viết này Xưởng in bao bì QT đã giải tỏa được thắc mắc “Thiết kế game học ngành gì?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now