Chia sẻ cách in bảng kê mã vạch – in tờ khai hải quan Việt Nam

In bảng kê mã vạch hay in mã vạch tờ khai hải quan là một trong những điều kiện bắt buộc để thông quan các hàng hóa xuất nhập khẩu. Điều này nhằm đảm bảo danh sách hàng hóa đủ điều kiện đi qua khu vực giám sát hải quan.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa rõ vì sao cần in tờ khai hải quan? Cách in mã vạch hải quan như thế nào? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Tìm hiểu về cách lấy và in bảng kê tờ khai mã vạch hải quan
Tìm hiểu về cách lấy và in bảng kê tờ khai mã vạch hải quan

Vì sao cần in bảng kê mã vạch hải quan?

Thủ tục in mã vạch hải quan sau khai khai báo là cần thiết và bắt buộc để doanh nghiệp được xuất trình chứng từ thông quan. Ngày 30/06/2014, Tổng cục hải quan đã ban hành công văn về việc in bảng kê mã vạch.

Cách doanh nghiệp được phép in mã vạch tờ khai hải quan và khai báo danh sách container vào hệ thống VNACCS, để xuất trình tại khu vực giám sát ở cửa hải quan.

Sau khi doanh nghiệp làm thủ tục khai báo hải quan xong thì sẽ được bổ sung danh sách container trên màn hình để in tờ khai mã vạch ngay lập tức.

Hiện nay thông tin tờ khai hải quan được xử lý trên phần mềm khai báo ECUS. Điều này giúp việc đối chiếu thông tin tờ khai để xuất chứng từ thông quan dễ dàng và nhanh chóng hơn trước rất nhiều.

Hướng dẫn cách lấy mã vạch hải quan nhanh nhất

Để lấy mã vạch hải quan doanh nghiệp không cần phải đến trực tiếp cơ quan hải quan. Bạn chỉ cần ngồi tại nhà và dùng thiết bị điện thoại/máy tính kết nối internet để lấy mã vạch tờ khai hải quan theo các bước sau:

Hướng dẫn các bước lấy và in mã vạch tờ khai hải quan đơn giản, nhanh chóng
Hướng dẫn các bước lấy và in mã vạch tờ khai hải quan đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: Thực hiện đăng ký thủ tục hải quan điện tử

Đầu tiên bạn cần đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Bạn cần điền thông tin theo mẫu đơn đăng ký được cung cấp bởi cơ quan hải quan. Đi kèm với đó là giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó chờ khoảng 8 tiếng để cơ quan hải quan thông báo kết quả.

Bước 2: Cài đặt phần mềm khai quan hoặc hệ thống thông quan tự động

Tiếp theo bạn cần cài đặt hệ thống thông quan tự động của hải quan là VNACCS/VCIS. Hoặc bạn tiến hành tải và cài đặt các phần mềm khai quan điện tử khác như: Ecus, FPT.TQDT.

Bước 3: Khai báo thông tin và truyền tờ khai

Doanh nghiệp cần khai báo các thông tin tờ khai một cách chính xác theo chuẩn quy định của tổng cục hải quan. Tiếp theo gửi đến hệ thống của bên hải quan rồi chọn “nhận kết quả” rồi phản hồi.

Bước 4: Nhận kết quả và xử lý thông tin

Sau khi doanh nghiệp nhận được kết quả từ phía hải quan thì tiến hành như sau: Bấm chọn nhận kết quả để nhận số tiếp nhận hải quả. => Tiếp theo sau đó khoảng 10 phút thì bấm nhận kết quả thêm 1 lần nữa để nhận được số tờ khai hải quan. => Chờ khoảng 1h rồi bấm vào nhận kết quả để nhận kết quả phân luồng.

Bước 5: In mã vạch hải quan

Khi đã có được kết quả phân luồng thì bạn tiến hành in và lấy mã vạch hải quan từ phần mềm. Cuối cùng là đem ra cảng và làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Chi tiết các bước in mã vạch tờ khai hải quan hiệu quả, nhanh chóng

Quy trình in mã vạch hải quan thực hiện khá đơn giản như sau:

Chi tiết các bước in mã vạch tờ khai hải quan
Chi tiết các bước in mã vạch tờ khai hải quan

B1: Bạn truy cập vào website: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

B2: Chọn vào mục in bảng kê phương tiện chứa hàng

B3: Điền các thông tin đầy đủ, chính xác để in mã vạch hải quan

  • Tại phần mã doanh nghiệp bạn nhập mã số thuế của doanh nghiệp mình vào.
  • Ở phần số tờ khai, bạn nhập số tờ khai hải quan vào.
  • Tại phần mã hải quan, bạn nhập mã cơ quan hải quan vào.
  • Ở phần ngày tờ khai bạn nhập ngày tháng năm vào.

B4: Tiếp theo bạn chọn vào lấy thông tin.

B5: Cuối cùng chọn trang để in rồi lưu lại và in ra để làm thủ tục nhận hàng hóa.

Một số lưu ý cần biết để hạn chế lỗi khi in bảng kê tờ khai mã vạch hải quan

Việc in mã vạch tờ khai hải quan có thể phát sinh lỗi nếu không chú ý. Điều này gây ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hóa. Một số điều cần lưu ý khi in mã vạch hải quan như:

Cần cài cho máy in font FREE3OF9.TTF, bởi vì đây là font chữ cần sử dụng để in tờ khai mã vạch.

Bạn nên trang bị máy in nhỏ khổ A4 hoặc loại máy chuyên dụng in tem nhãn để quá trình in tờ khai mã vạch thuận lợi, hiệu quả hơn.

Những điều cần lưu ý khi in mã vạch tờ khai hải quan
Những điều cần lưu ý khi in mã vạch tờ khai hải quan

Tổng kết

Phía trên Xưởng in bao bì QT đã giúp bạn tổng hợp thông tin về thủ tục và cách in bảng kê mã vạch hải quan. Hy vọng, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để áp dụng cho quá trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của mình nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now