Ngành thiết kế đồ họa làm gì? Giải đáp từ A – Z!

Hầu hết các thí sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học luôn thắc mắc “Thiết kế đồ họa làm gì?”. Đây là điều thắc mắc hoàn toàn dễ hiểu. Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì, cơ hội nghề nghiệp ra sao rồi mới trả lời được nỗi niềm ở trên. Muốn hiểu sâu hơn cùng Xưởng in bao bì QT tìm hiểu qua bài viết chia sẻ này.

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Trên đường đi hoặc bất kể nơi nào, bạn thường gặp những tấm banner, poster, tạp chí và logo công ty… Đây chính là những sản phẩm đồ họa được tạo ra nhằm truyền thông, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp… Trước khi giải đáp thắc mắc “Thiết kế đồ họa làm gì?”, thì bạn phải hiểu rõ ngành thiết kế đồ họa là gì.

Ngành thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận. Ngành học yêu cầu sử dụng thông thạo các công cụ như AI, Photoshop, Indesign, Autocad… nhằm truyền tải đúng thông điệp bằng các hình ảnh độc đáo và ấn tượng. Và thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, truyền đạt được thông tin và thông điệp hiệu quả qua ấn phẩm trực tuyến hoặc in ấn.

Theo học ngành thiết kế đồ họa tại các trường, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về nghệ thuật, phương pháp, các kỹ thuật… và sử dụng công nghệ. Sinh viên sau khi tốt nghiệp kết hợp với truyền thông, thương mại, mỹ thuật… để tạo ra các ấn phẩm nghệ thuật đầy sự sáng tạo, phục vụ đa dạng lĩnh vực, ngành nghề của các công ty, doanh nghiệp.

Tìm hiểu ngành thiết kế đồ họa là gì để có những nhận diện chính xác ban đầu
Tìm hiểu ngành thiết kế đồ họa là gì để có những nhận diện chính xác ban đầu

Trả lời thắc mắc thiết kế đồ họa làm gì?

Thiết kế đồ họa là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, và vận dụng khả năng sáng tạo để có những sản phẩm liên quan. Thực sự, lĩnh vực thiết kế đồ họa làm việc ở nhiều lĩnh vực, sẽ có những tính chất công việc đặc thù riêng. Vậy thiết kế đồ họa làm gì?

Nhân viên chỉnh sửa ảnh

Ở các công ty, nhất là thương mại điện tử, thường xuyên tuyển số lượng lớn nhân viên chỉnh sửa ảnh. Công việc chính của họ là vận dụng các phần mềm và công cụ như Adobe Photoshop, Illustrator… để chỉnh sửa, cắt, ghép… tạo ra sản phẩm đồ họa theo yêu cầu.

Nhân viên thiết kế web

Ngoài chỉnh sửa ảnh, bạn có thể trở thành nhân viên thiết kế web hay còn gọi là web design. Hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng có website.

Một website tối ưu, thân thiện làm cho người dễ dàng truy cập và tạo ấn tượng ngay lập tức. Nhiệm vụ của nhân viên thiết kế web là xây dựng bố cục, phát triển trang, kiểu chữ, biểu tượng, nội dung… đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Bạn có thể trở thành nhân viên web design
Bạn có thể trở thành nhân viên web design

Nhân viên thiết kế logo

Logo là biểu tượng của thương hiệu. Logo bao gồm chữ, hình ảnh hoặc kết hợp cả 2, có màu sắc và hình dạng đặc trưng cho một tổ chức. Không chỉ biểu tượng đồ họa, logo còn chứa đựng thông điệp, truyền tải đúng mục tiêu tới khách hàng. Nhiệm vụ của nhân viên thiết kế logo là tạo ra ấn phẩm đồ họa độc đáo, dễ nhớ. Logo tạo ấn tượng mạnh trong tâm trí của khách hàng.

Nhân viên thiết kế layout

Thiết kế đồ họa làm gì? Ở các công ty tạp chí, báo, quảng cáo… tuyển dụng thường xuyên nhân viên thiết kế layout. Công việc chính của họ là sắp xếp, xây dựng bố cục, cấu trúc, định dạng… hình ảnh và văn bản  đảm bảo người xem đọc theo đúng luồng. Đến đây, bạn có câu trả lời cho thắc mắc “Thiết kế đồ họa làm gì?”.

Bạn trở thành nhân viên thiết kế layout sau khi tốt nghiệp
Bạn trở thành nhân viên thiết kế layout sau khi tốt nghiệp

Nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động

Công việc của nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động là tạo ra hình ảnh sống động, đem đến sức sống cho tác phẩm. Dưới dòng chảy của xu hướng tiêu thụ nội dung qua video, ngành thiết kế đồ họa mảng này trong những năm gần đây đã trở nên “hot”.

Nhân viên thiết kế bao bì, nhãn mác

Có bao giờ bạn ấn tượng một bao bì được thiết kế đẹp, độc đáo? Bất cứ sản phẩm nào đó, bao bì đóng vai trò quan trọng. Ấn phẩm quyết định tới sự mua hàng của người tiêu dùng. Hơn nữa, một bao bì đẹp còn tạo lợi thế cạnh tranh, cũng như kích cầu nhu cầu mua sắm. Từ đó, tăng doanh thu cho công ty, doanh nghiệp….

Thiết kế đồ họa làm gì? Ngoài ra, trong thiết kế đồ họa còn có mảng chính khác. Bạn có thể trở thành nhân viên thiết kế đồ họa không gian, nhân viên thiết kế nghệ thuật và hình minh họa…

Tại sao ngành thiết kế đồ họa lại “hot” như hiện nay?

Sau khi có được câu trả lời “Thiết kế đồ họa làm gì? Tiếp theo nhiều người lại băn khoăn ngành sáng tạo này tại sao lại hot đến vậy.

Trong thời đại số, các sản phẩm đồ họa có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của tổ chức hay cá nhân. Từ đó tăng hiệu quả truyền thông và tăng doanh thu bán hàng…  Sau đây là một số lý do tại sao ngành thiết kế đồ họa lại hot đến vậy?

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Thiết kế đồ họa làm gì? Trong những năm trở lại đây, chuyên viên thiết kế đồ họa đang được ưa chuộng. Lĩnh vực làm việc đa dạng, từ tập đoàn lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đa dạng các ngành nghề từ thủ công cho tới tự động…

Cơ hội rộng mở đa dạng lĩnh vực làm việc
Cơ hội rộng mở đa dạng lĩnh vực làm việc

Thu nhập đáng mơ ước

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0. Điều này làm cho vai trò của thiết kế đồ họa trong mọi lĩnh vực rất cần thiết. Đối với các sinh viên mới ra trường mức lương dao động từ 9 tới 12 triệu.

Còn với những bạn có kinh nghiệm từ 3 tới 4 năm thì lương tăng gấp nhiều lần. Hơn nữa, bạn muốn tăng thu nhập có thể linh hoạt nhận thêm các dự án bên ngoài hoặc làm freelancer…

Thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt

Đặc thù ngành thiết kế đồ họa không nhất thiết phải làm việc tại văn phòng nhiều giờ trong ngày hoặc cố định thời gian. Bất cứ lúc nào, ở đâu, bạn vẫn có thể làm được công việc sáng tạo này. Miễn sao bạn hoàn thành đúng deadline được giao. Với phương thức làm việc hiện đại này, dần dần sẽ phát triển trong tương lai.

Xưởng in bao bì QT là đơn vị thiết kế và in ấn có tiếng ở Hà Nội. Thường niên, công ty chiêu mộ và tuyển dụng nhân viên đồ họa với các mức lương ưu đãi. Hãy theo dõi, apply để trở thành nhân viên đồ họa của công ty.

Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “thiết kế đồ họa làm gì?”. Đây là ngành “giàu” cơ hội làm việc nhất hiện nay. Ngành sáng tạo với tốc độ chóng mặt. Điều này làm cho nhân viên thiết kế vô vàn các vị trí tuyển dụng. Từ công việc văn phòng cho tới freelancer với các mức lương hấp dẫn khác nhau… đang chờ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Call-now